Vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết – Hãy hành động ngay từ hôm nay vì một môi trường sạch và an toàn!

Sáng nay 02/10/2024, ánh nắng vàng nhạt trải dài trên con đường nhỏ trước cổng trường Tiểu học Chu Văn An, trong không khí trong lành luôn ẩn chứa nguy cơ về dịch bệnh sốt xuất huyết đang hoành hành. Các em học sinh tập trung đông đủ, mặc đồng phục gọn gàng và mang theo những dụng cụ làm vệ sinh, háo hức nhưng cũng đầy trách nhiệm. Hôm nay, các em không chỉ là những học sinh đơn thuần mà đã hóa thân thành những chiến binh môi trường, cùng chung tay bảo vệ cộng đồng trước mối đe dọa vô hình của dịch bệnh.

Những chiếc găng tay cao su được mang vào, các nhóm bắt đầu chia nhau thực hiện nhiệm vụ. Một nhóm em tiến đến khu vực cây cối rậm rạp phía sau trường, cẩn thận tìm kiếm những nơi có nước đọng, môi trường lý tưởng cho lăng quăng, bọ gậy sinh sôi. Một nhóm khác thì tập trung vào việc thu dọn rác thải, nhổ cỏ và loại bỏ các vật dụng có thể chứa nước như chai lọ, vỏ cây, những thứ nhỏ nhặt nhưng lại có thể là nguyên nhân của cả một trận dịch bệnh.

Dưới cái nắng gắt, các em vẫn chăm chỉ làm việc, mồ hôi lấm tấm trên trán nhưng không hề làm mất đi những nụ cười rạng rỡ. Mỗi hành động của các em như nhắc nhở chúng ta rằng, việc phòng chống dịch bệnh không chỉ là trách nhiệm của một cá nhân hay một tổ chức, mà là trách nhiệm của cả cộng đồng. Các em đang tạo nên một sự thay đổi nhỏ, nhưng đầy ý nghĩa, góp phần vào một mục tiêu lớn hơn.

Trong lúc các em cẩn thận kiểm tra từng xô nước, từng vũng nước đọng nhỏ xíu dưới các chậu cây, tôi không khỏi xúc động. Nhìn thấy sự nỗ lực của các em, tôi nhận ra rằng tương lai của môi trường và sức khỏe cộng đồng nằm trong chính đôi tay của thế hệ trẻ hôm nay. Những đứa trẻ nhỏ bé ấy đã không ngại khó, ngại khổ, sẵn sàng hành động vì điều lớn lao hơn.

Khi buổi dọn vệ sinh kết thúc, những bao tải đầy rác, những vật chứa nước bị loại bỏ và khuôn viên trường sạch sẽ, an toàn hơn. Nhìn lại thành quả của cả một buổi sáng lao động hăng say, các em ai nấy đều thấm mệt nhưng lòng lại tràn đầy hạnh phúc và tự hào. Các em biết rằng, mình đã đóng góp một phần nhỏ nhưng vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ môi trường sống và phòng chống dịch bệnh.

Buổi lao động không chỉ dừng lại ở việc dọn vệ sinh hay diệt lăng quăng, bọ gậy mà còn là một bài học lớn về tinh thần trách nhiệm, tình yêu thương và sự gắn kết của mỗi cá nhân đối với cộng đồng. Những hạt giống của ý thức và trách nhiệm đang được gieo trồng, sẽ lớn lên cùng các em, để mai sau các em sẽ là những công dân biết yêu thương và bảo vệ môi trường.

Hoạt động vệ sinh sáng hôm nay là một hành trình xúc động, nơi các em học sinh trở thành những người hùng nhỏ bé, lặng lẽ bảo vệ cuộc sống của chính mình và cộng đồng./.