CHUYÊN ĐỀ “GIÁO DỤC GIỚI TÍNH CHO HỌC SINH LỚP 4, 5”

Ngày 03 tháng 4 năm 2023, Liên Đội Trường Tiểu học Chu Văn An đã phối hợp với Tổ Tư vấn tâm lí, bộ phận y tế nhà trường tổ chức hoạt động tư vấn giới tính cho học sinh khối lớp 4,5. Chuyên đề giúp giải đáp những thắc mắc thầm kín và chuẩn bị một cách kỹ lưỡng cho quá trình bước vào tuổi dậy thì của học sinh khối 4,5.
Tham dự chuyên đề có Cô Vũ Thị Minh Thảo – Tổ trưởng Tổ tư vấn tâm lí- Phó Hiệu trưởng nhà trường, thầy Trần Văn Nam- Phó Bí thư Chi đoàn, thầy Trần Phan Hàn Thạch – Tổng phụ trách Đội, cô Tống Thị Chinh – Nhân viên y tế.
Với hình thức tư vấn tập trung tại nhà đa năng và phòng họp theo nhóm giới tính (nhóm nam, nhóm nữ), nêu thắc mắc bằng thư ngỏ trước khi tư vấn tập trung. Các cô giáo và nhân viên y tế được phân công phụ trách chia sẻ với học sinh nữ. Các thầy giáo phụ trách chia sẻ với học sinh nam. Thầy cô đã giải đáp những thắc mắc thầm kín, đồng thời hướng dẫn cho các em một số kiến thức, kĩ năng liên quan đến giới tính, đặc biệt ở lứa tuổi dậy thì, cụ thể như:
– Giúp HS nhận biết được sự thay đổi của cơ thể và tâm lý khi dậy thì.
– Biết thực hiện các biện pháp giữ vệ sinh và cân bằng tâm lí trước và trong giai đoạn này:
+ Đối với nam: GV hướng dẫn cách giữ gìn vệ sinh, cách làm hạn chế mùi cơ thể khi bước sang giai đoạn dậy thì, cách lựa chọn quần,…
+ Đối với nữ: GV Hướng dẫn kĩ cách vệ sinh thân thể, vệ sinh da khi bị nổi mụn, vệ sinh trong chu kỳ kinh nguyệt và cách sử dụng băng vệ sinh trong chu kỳ kinh nguyệt.
– HS thực hành theo nhóm
Với một số thông tin, kĩ năng cần thiết về giới tính và các biện pháp giữ gìn sức khỏe trong giai đoạn dậy thì, hy vọng rằng các em sẽ tự tin hơn trong sinh hoạt và học tập hằng ngày, đông thời biết thực hiện các biện pháp để giữ gìn vệ sinh và sức khỏe cho bản thân./.